HOTLINE: 0979.088.088

Bí quyết làm sạch thực phẩm để tránh xa giun, sán 220 lượt xem

Mùa Đông là thời điểm nhiều loại rau quả đến mùa, giúp các bà nội trợ dễ dàng lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Người Việt có thói quen thường tiêu thụ nhiều rau, củ quả, tuy nhiên khoảng thời gian này có những mầm bệnh sinh sôi, lây nhiễm vào nguyên liệu thực phẩm như giun, sán hay các loại ký sinh trùng khác

Nếu các loại rau quả này không đảm bảo vệ sinh, không loại trừ được mầm bệnh sẽ làm gia tăng khả năng nhiễm bệnh cho cộng đồng. Do đó, để chuẩn bị những bữa ăn thật ngon và an toàn, chị em nội trợ nên lưu ý một số điều cần thiết sau:

1. Vệ sinh sạch sẽ từ khâu chuẩn bị: 

Không gian nhà bếp cần được quét dọn thường xuyên, đặc biệt là trước và sau mỗi lần nấu nướng. Hãy làm sạch mặt bàn, bếp nấu, sàn bếp... bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, sau đó lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy lau dùng một lần. Nhớ đừng quên dọn sạch thùng rác khi đầy và đậy nắp sau khi sử dụng. Bát đũa ly chén rửa xong cũng nên phơi nắng để khử trùng, diệt khuẩn.

Trước khi chế biến nguyên liệu và sau khi nấu nướng, hãy rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn, vệ sinh kỹ kẽ móng tay, mu bàn tay cũng như cổ tay và lau khô.
 



Cần rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến nguyên liệu và sau khi nấu nướng


Đặc biệt, không dùng chung đồ dùng làm bếp cho thực phẩm sống và đồ ăn chín để tránh lây nhiễm mầm bệnh và ký sinh trùng. Ví dụ: dao và thớt chặt thịt sống riêng, khi cắt đồ ăn chín hãy dùng một bộ dao thớt khác. Hoặc nên rửa sạch và dùng nước nóng khử trùng trước khi sử dụng các dụng cụ chế biến thức ăn sống sau đó chế biến thức ăn chín. Bát, đũa gắp, hay đồ đựng thực phẩm cũng vậy.

2. Những lưu ý về rau củ và thủy hải sản: 

Các loại rau thủy sinh như cần, cải xoong, rau muống, ngó sen... thường là những thực phẩm dễ mang mầm mống, hoặc là ổ chứa ký sinh trùng, giun nếu khâu sơ chế không làm sạch và nấu chín kỹ. Ngoài ra, một số loại thủy hải sản thường dùng ăn gỏi, ăn sống cũng là nguồn ký sinh phổ biến của nhiều loại giun, sán nguy hiểm.

Tại nước ta một trong những bệnh thường gặp là bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn, các ca bệnh này phân bố rải rác ở ít nhất 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các nhà khoa học cũng đã xác định tỉ lệ nhiễm bệnh chiếm khoảng từ 5 - 7% và thường xảy ra ở những người có tiền sử ăn nhiều rau sống.


Cần lưu ý khi sử dụng các loại rau thủy sinh và thủy hải sản vì đây là nguồn ký sinh các loại giun, sán nguy hiểm

Các loại giun, sán ký sinh trên rau và hải sản một khi xâm nhập vào cơ thể không chỉ “rút ruột” chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiều căn bệnh với tác hại khó lường như: mệt mỏi, thiếu máu, sức khỏe giảm sút, nổi mề đay, dị ứng, tiêu chảy, phù nề… Nguy hiểm hơn, một khi các loại giun, sán này “đi lạc” vào cơ quan nội tạng sẽ gây ra hậu quả như bại não, liệt chi, động kinh, mù mắt, u gan, sỏi mật sỏi thận... thậm chí là sẩy thai ở phụ nữ mang thai.

3. Rửa rau củ đúng cách để giảm thiểu và loại trừ nguy cơ từ ký sinh trùng giun, sán: 

Đối với tất cả các loại rau củ, cần thực hiện sơ chế theo bốn bước: 

Chỉ nhặt những lá non, sạch, loại bỏ rễ xơ, cọng già, lá úa hay lá bị sâu bệnh cũng như những phần dính đất cát, phân bón…

- Rửa từng lá rau, từng củ quả dưới vòi nước chảy sạch nhiều lần. Sau đó ngâm rau quả trong chậu nước sạch, thời gian ngâm các loại rau từ 2 - 3 phút, củ quả từ 2 - 4 phút.

- Ngâm rau củ trong chậu nước muối pha loãng, dung dịch thuốc tím Kali Pemanganat (KMnO4) pha loãng dưới 0,5mg/lít nước hoặc dung dịch rửa rau ozone chuyên dụng tối đa 10 phút.

- Gọt vỏ các loại rau củ nếu cần thiết.


Đặc biệt, cần rửa kỹ các loại rau thủy sinh như rau ngổ, cải xoong, cần nước, rau muống, ngó sen, củ sen... Chẻ dọc, ngang thân cọng rau, củ để kiểm tra, nếu phát hiện có giun sán ký sinh ở trong thì bỏ ngay không dùng để đảm bảo an toàn.


Cần rửa rau củ đúng cách để giảm thiểu và loại trừ nguy cơ từ ký sinh trùng giun, sán

---------------------------

CÔNG TY DƯỢC PHẨM VIỆT HÙNG
Địa chỉ: 79 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 097 8989 886 - 0979 088 088
Điện Thoại: 043 972 2297 / Fax: 043 972 2298
Email: vhpharm@gmail.com
Website: www.duocphamviethung.com

 


Chat với chúng tôi