HOTLINE: 0979.088.088

Cảm cúm thời tiết giao mùa 479 lượt xem

Bệnh cúm (cảm là bệnh lý nhẹ hơn cúm) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, có khả năng gây thành đại dịch và biến chứng hô hấp có thể gây tử vong.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có sức đề kháng yếu thường dễ mắc cảm cúm nhất.

Dấu hiệu của cảm cúm

– Sốt (trên 38 độ)

– Ho (ho khan hoặc ho có đờm), đau họng

– Đau đầu hoặc đau cơ, mệt mỏi

– Chảy nước mắt, nước mũi

– Một số người có biểu hiện nôn, buồn nôn…

Để điều trị cảm cúm, thông thường bạn chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước là có thể khỏi bệnh. Cúm nhẹ theo mùa thường nhẹ và tự khỏi sau từ 7 đến 10 ngày. Nếu các triệu chứng khiến bạn quá khó chịu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm thuốc cúm để điều trị. Tuy nhiên, đây không hẳn là lựa chọn hoàn hảo nhất để chữa bệnh cảm cúm. Hãy thử  một số liệu pháp tự nhiên, an toàn mà hiệu quả, có thể tìm kiếm nguyên liệu ngay trong bếp để làm thuốc chữa cúm.

Gừng

Trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc.

Gừng tươi có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể.

Gừng khô chữa đau bụng do lạnh, chướng bụng đầy hơi, thổ tả, chân tay lạnh, ho có đờm…

Gừng đen (xao cháy gừng) chữa đau bụng lạnh, chân tay nhức mỏi, băng huyết. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên thận trọng khi sử dụng gừng.

 

Theo chuyên gia, gừng còn có hoạt tính kháng khuẩn giúp hạn chế sự lây lan của virus cúm và virus cảm lạnh. Bên cạnh đó, gingerol và shogaol còn giúp thông mũi, thông xoang, rất tốt cho hệ hô hấp, đẩy lùi các chứng cảm mạo và viêm họng.

Do đó, khi bị cảm cúm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gừng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, với cách dùng hoàn toàn đơn giản:

Đun sôi vài lát gừng tươi với hai cốc nước trong 15 phút, sau đó để nguội rồi uống. Hoặc bạn có thể dùng gừng để tắm, giúp cơ thể thoát mồ hôi và thải độc. Đây đều là những cách giúp chữa cảm cúm hiệu quả.

Tỏi

Tỏi có vị nóng, tính cay. Khi ăn vào cơ thể, tỏi phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc cơ thể, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm, tiêu hạch cổ…

Tỏi đem lại rất nhiều tác dụng như: Kích thích tiêu hóa, hạ huyết áp, hạ đường huyết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ, chống lão hóa, chống ung thư…

Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng phòng ngừa cảm cúm, ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh đường ruột một cách hiệu quả.

Bạn có thể ăn sống, dầm vào nước chấm hàng ngày… đều tốt. Ngoài việc dùng tỏi tươi, bạn có thể sử dụng tỏi đen, nên ăn khoảng 2 tép tỏi mỗi ngày.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị dạ dày muốn chữa cúm theo cách này hết sức thận trọng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sữa chua, thực phẩm giàu probiotics

Sữa chua hay các loại thực phẩm lên men khác có những loại vi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh và thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Nếu đường tiêu hóa không được khỏe mạnh, khả năng bạn bị cúm là điều khó tránh khỏi. Thực phẩm giàu probiotics đặc biệt hữu ích cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, nhất là trong những ngày đông lạnh.

Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu probiotics như ăn sữa chua hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa giúp phòng ngừa bị nhiễm cúm.

 

 


Các tin liên quan


Chat với chúng tôi